วิธีการตั้งค่า Set up ต่าง ๆ บน Nin DS

เครื่อง Nintendo ds นั้นมีการตั้งค่า setting ของเครื่องต่าง ๆ อยู่พอสมควร ซึ่งผมจะมาแนะนำในส่วนหลัก ๆ ที่ควรทราบกันไว้ก็แล้วกันนะครับ ถือว่าส่วนที่แนะนำทั้งหมดนี้ถือเป็นสิ่งสำคัญของการตั้งค่าเครื่อง Nintendo ds ครับ

นี่คือหน้าตาในส่วนของเมนูหลักของ Nintendo ds หรือที่เรียกกันว่า หน้า Main Menu ครับ เวลาเราเปิดเครื่องมาก็จะเจอหน้าจอนี้ก่อนเข้าเกมครับ ถ้าเรียงลำดับจากภาพในลักษณะบนลงล่างนั้นจะอธิบายได้ดังนี้
1. บรรทัดแรก ที่มีสัญลักษณ์เกมรูปน้องหมา นั่นคือเกม Nintendog เพราะผมใส่ตลับเกมนี้ลงไปในเครื่องนะครับ จึงเกิดการแสดงผลที่หน้าจอเมนูหลักนี้
2. คำว่า PICOCHAT คือ โปรแกรมที่ใช้ในการ chat กันระหว่างเครื่อง Nin ds ด้วยกันครับ
3. DS Download play ตรงปุ่มนี้คือการเล่นใน VS Mode คือเล่นสองคนโดยใช้ตลับเดียวครับหรือจะสองตลับแล้วลุยพร้อมกันก็ต้องมา set ค่าจากตรงนี้ก่อน
4. ถ้าผมใส่ตลับ GBA ลงไปก็จะขึ้นชื่อเกม GBA เกมนั้น ๆ ครับแต่ในภาพนี้ผมไม่ได้ใส่ตลับเกม GBA ลงไป จึงขึ้นคำว่า There is no Game Pak inserted
5. ตรงลูกศรสีแดง ๆ ชี้นั้น คือการเข้าไปตั้งค่า setting ของเครื่องครับ นี่คือหัวข้อสำคัญของรีวิวนี้ครับที่เราจะมาอธิบายกันต่อไป

พอเลือกเข้ามาที่ setting แล้วก็จะเจอภาพดังนี้ครับ

ถ้าอธิบายจากภาพเริ่มจากซ้ายไปขวานั้น จะอธิบายได้ดังนี้ครับ
1. รูปสัญลักษณ์เหมือนประแจนั้นคือการตั้งค่า setting เครื่องครับ
2. รูปสัญลักษณ์เหมือนนาฬิกากับปฏิทินคือการตั้งเวลาและวันที่
3. รูปสัญลักษณ์เหมือนตัวคนนั้น คือการตั้งค่าของตัวเราครับ
4. รูปสัญลักษณะเหมือนเป้า นั่นคือการตั้งค่า Digitizer ของเครื่อง (การตั้งค่าจอ Touchscreen นั่นเอง)

ซึ่งในรีวิวนี้ผมจะพูดถึงเพียง 2 หัวข้อเท่านั้นคือการตั้งค่า Setting ของเครื่อง (หัวข้อที่ 1 ) กับ การตั้งค่า Digitizer (หัวข้อที่ 4) เพราะถือเป็นเรื่องสำคัญสำหรับ Nintendo DS เลยทีเดียวครับ

เลือกสัญลักษณ์ที่ 1 (รูปร่างคล้าย ๆ ประแจ)
มาเริ่มกันเลย พอเราเลือกไปตรงหัวข้อสัญลักษณ์รูปประแจนั้น ก็จะเจอหน้าตาดังนี้


ถ้าเลือกสัญลักษณะรูปคล้าย ๆ รูปโลกก็จะเป็นการตั้งค่าภาษาของตัวเครื่องครับ ถ้าเลือกเข้ามาก็จะเจอหน้าตาดังนี้

ถ้าจะเลือกภาษาไหนก็เลือกได้เลยครับ สุดท้ายก็อย่าลืม Confirm นะครับ

และถ้าไปเลือกสัญลักษณ์รูปร่างคล้าย ๆ เครื่อง GBA ก็จะเป็นการตั้งค่าว่าเวลาเราใส่ตลับเกม GBA ไปแล้วนั้น จะให้แสดงผลการเล่นของเกมที่จอบนหรือจอล่างครับ สามารถเข้าไป set ได้จากหัวข้อนี้ครับ


ส่วนอีกสัญลักษณ์ที่เป็นลักษณะลูกศรชี้ ๆ นั้นคือการเข้าไป set เกี่ยวกับหน้าเมนูครับ ว่าเวลาเราเปิดเครื่องจะให้ไปที่ main menu ก่อน หรือจะตั้งค่าให้เวลาเปิดเครื่องปุ๊บแล้วก็วิ่งเข้าเกมไปเลยครับ โดยไม่ต้องผ่านหน้าจอเมนู

ก็จบในส่วนการตั้งค่า setting ของเครื่องในหัวข้อสัญลักษณ์รูปประแจนะครับ

การตั้งค่า Digitizer (ค่าจอ Touchscreen)
มาคราวนี้เรามาตั้งค่า Digitizer กันบ้าง สำคัญอย่างไร สำคัญมากครับ เพราะการตั้งค่านี้จะทำให้จอ touchscreen จดจำค่าที่เราตั้งไว้ครับ แนะนำให้ทำเดือนละ 1 ครั้งครับ จอ touchscreen ของเราจะได้มีค่าที่ไม่เพี้ยนครับ

ให้เลือกสัญลักษณ์สีเหลือง ๆ คล้าย ๆ รูปเป้านั่นละครับ

พอเลือกไปแล้วก็จะเข้าสู่หน้านี้ครับ

จากหน้าจอนี้จะมีจุดขึ้นมาครับ สังเกตุจากภาพมุมซ้ายมือด้านบนครับ ให้เราเอาปากกา stylus ไปจิ้มตรงจุดนั้นครับ และจุดนั้นก็จะเลื่อนไปอีก ก็ตามไปจิ้มเรื่อยๆ ครับ เพื่อเป็นการตั้งค่าทุกมุมของจอครับ ตรงนี้โปรแกรมจะพาเราไปเองครับ


พอตั้งค่าจอเสร็จเรียบร้อยก็จะเจอหน้าตาแบบนี้ครับให้กด Confirm ครับ เท่านี้การตั้งค่า Digitizer ก็จะเสร็จเรียบร้อยครับ

ตรงนี้ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญสำหรับชาว Nintendo DS เลยนะครับ เพราะถ้าจอเพี้ยนนี่การจิ้มลงไปก็จะทำให้เกิดความผิดพลาดครับ ดังนั้นการตั้งค่าในส่วนนี้แนะนำให้ทำกันเดือนละ 1 ครั้งครับ เรื่องการเพี้ยนของค่าของจอ touchscreen นั้น มีมาตั้งแต่สมัยเครื่อง PALM และ Pocket PC แล้วครับ การตั้งค่าสม่ำเสมอก็จะช่วยยืดอายุการใช้งานในส่วนนี้ไปได้พอสมควรครับ

หวังว่าทุกท่านที่เข้ามาอ่านการรีวิวในส่วนของ setting การตั้งค่าของเครื่อง Nintendo DS นี้จะได้รับประโยชน์ไปบ้างไม่มากก็น้อยนะครับ ขอบคุณครับ / น้า auns555