Gameboy Micro (GBM)

Gameboy Micro หรือ GBM เป็นเครื่องเกมพกพาตัวล่าสุดจาก Nintendo นี่คือเหล้าเก่าในขวดใหม่ครับ ประสิทธิภาพการเล่นเกมคงเดิม แต่ปรับเปลี่ยนรูปโฉมใหม่ให้ In trend มากขึ้น พกพาสะดวกขึ้น

มาดู Spec เครื่องคร่าว ๆ ก่อนเลยดีกว่าครับดังนี้
General
Controller D-pad
Weight 2.8 oz.
Form Factor Portable
Dimensions (WxDxH) 4 in x .7 in x 2 in
Standard Headphone Port
Only Gameboy advance gamepak

Graphics Processor and Memory
Video Memory 96KB

Video Output
Display 2 นิ้ว LCD

Processor
Processor Clock Speed 16.78MHz
Processor Sharp ARM7TDMI

Built-in Features
Removable Face Plate
Adjustable Screen Brightness

System Memory
32KB, 256KB external

Power
Lithium-ion battery ใช้ได้ประมาณ 8 - 10 ชั่วโมง

จากสเปคที่ดูมาข้างบนจะเห็นได้เลยว่ามันก็คือ Gameboy advance หรือ Gameboy advance sp ดี ๆ ซักเครื่องนั่นเอง แต่ก็มี Feature พิเศษน่ะสำหรับ GBM นั่นคือ หน้ากากสามารถถอดเปลี่ยนได้ และก็สามารถปรับความสว่างของจอภาพได้ด้วยประมาณว่าเร่งแสงให้สว่างให้มืดได้นั่นเอง


ถามว่านี่คือเฮือกสุดท้ายของ Gameboy Advance ใช่หรือไม ่ก็ตอบว่าใช่สำหรับ Generation ของ Gameboy advance นะครับ เพราะถ้าออกรุ่นต่อไปคงจะเป็นภาพ 3 มิติระดับเครื่อง Gamecube กันไปเลย

ซึ่ง Gameboy Micro นี้ออกมาเพื่อให้ทันกับกระแสอุปกรณ์พกพาเล็ก ๆ เช่นพวก I Pod พวก MP3 พกพาซึ่งตอนนี้กำลังเป็นที่นิยมกันมากที่ญี่ปุ่นและอเมริกา และวันข้างหน้าก็จะมีอุปกรณ์เสริมนั่นคือ Play Yan สำหรับ GBM ออกมาให้เราใช้กันแน่นอน คราวนี้เราสามารถพก GBM ไปใช้ได้ทั้ง ดูหนัง ฟังเพลง และเล่นเกมได้ครบสูตรเลยทีเดียว (ปัจจุบันอุปกรณ์เสริม Play Yan ยังไม่มีวางจำหน่ายสำหรับ GBM น่ะครับ)

เอามาวางเทียบ size กับรุ่นพี่ ๆ หน่อย

โหยยยย!!! ตัวเล็กกระจิ๋วเลย แต่ราคาไม่เล็กตามตัวนะครับ

ยังไม่พอ ๆ GBM ขอเทียบกับรุ่นพี่ล่าสุดหน่อย

สิ่งที่สังเกตุกันได้ชัดนั่นก็คือ GBM นั้น มีหน้าจอ LCD แบบ Nintendo DS นะครับ ไม่เหมือนสมัยเป็น GBA sp นะครับ ซึ่งหน้าจอระดับนี้ทำให้ได้ภาพที่คมชัดมาก ๆ แบบว่าใครที่เล่นบน Gameboy advance sp อยู่ละก็เอาเกมเดิมที่เล่นประจำไปเปิดเล่นบน GBM ก็จะได้ภาพที่สวยงามคมชัดแปลกตาขึ้นเลยครับ รับรองเลยว่าจอขนาด 2 นิ้วมันจะไม่ทำให้ท่านรู้สึกขัดตาแต่ประการใด


ตัวเครื่องดูลักษณะการดีไซน์ค่อนข้างที่จะเรียบง่ายครับ ผมคิดว่าวันข้างหน้าจะมีพวกอุปกรณ์เสริมเข้ามาแต่งมากมายแน่ ๆ เลยครับ (จากภาพจะสังเกตุได้ว่าตัวเครื่องเล็กจริง ๆ ครับ ไว้เห็นตัวจริงๆ กันแล้วจะหลงรัก GBM ครับ เชื่อผมได้เลย)


พอจับพลิกด้านหลังเครื่องก็จะเจอช่องไว้ใส่ตลับ GBA นะครับ ใส่ได้พอดีเป๊ะ ๆ เลย สังเกตุว่าจะมีรูของ Headphone ด้วยนะครับ หาหูฟังเจ๋ง ๆ มาเสียบฟังกันได้เลยครับ จากภาพตรงบริเวณนิ้วโป้งของมือในภาพน่ะครับนั่นคือ แบ็ตครับ


ข้างบนเครื่องก็มีปุ่ม L และ R เหมือน Gameboy Advance และ Gameboy Advance SP และก็มีช่อง link ด้วยครับ ละช่องนี้ก็เป็นช่องเอาไว้เสียบสาย adapter ด้วยครับเพื่อทำการชาร์จไฟเข้าแบ็ตเตอรี่

สุดยอดจริง ๆ ครับ ตอนแรกก็คิดว่า GBM นั้นจะไม่แตกต่างอะไรมาก ซึ่งจริง ๆ แล้วก็ไม่ได้แตกต่างมากในเรื่องเกมครับเพราะยังไงก็ใช้ตลับเกมของ Gameboy advance เหมือนเดิม (Gameboy Micro นั้นไม่สามารถเล่นเกมของ Gameboy และ Gameboy color ได้นะครับ)
แต่สิ่งที่ประทับใจสำหรับผมก็คือรูปร่างครับ ตอนแรกคิดว่ามันรู้สึกเฉย ๆ พอเจอตัวจริงแล้วก็ไม่รู้สึกเฉยเลยครับ ฉีดพล่านเลยครับ ความโลภกลั่นตัววิ่งในเส้นเลือดเลยครับ ทั้งสวยงาม ดูดี ดูน่ารัก ดู in trend แต่บางคนก็บอกเหมือนเกมกดน่ะฮ่าๆๆ

นี่คือหน้ากากที่จะมีออกมาในวันข้างหน้าให้เปลี่ยนกันให้สาแก่ใจเลยครับคงมีลายที่ถูกใจกันบ้างนะครับไม่มากก็น้อยนะ

ซึ่งปัจจุบันนี้จะมี 4 สีที่ออกมาในช่วงแรกนี้นะครับ ดังนี้

ปัจจุบัน GBM ผมไม่มีจำหน่ายแล้วครับ

มีอะไรสอบถามสามารถติดต่อได้ที่
auns555@hotmail.com
Tel.089-0785670 อั๋น

ดูรีวิวเกม GBA