UMD MOVIE FOR PSP

Playstation Portable หรือ PSP เป็นเครื่องเกมพกพาที่สามารถดูหนังได้ด้วยนะครับ ซึ่ง Media ที่ใช้ก็แบบเดียวกับแผ่นเกมครับ แต่มันเป็น UMD MOVIE แทนนั่นเองครับ ซึ่งจากภาพจะเห็นได้ว่าเป็นเรื่อง Mummy Return นั่นเองครับ ซึ่งโดยส่วนตัวแล้วผมชอบหนังเรื่องนี้ก็เลยซื้อมาดูซะเลย และก็จับมารีวิวให้ได้อ่านกันนะครับ

ก่อนอื่นต้องขอออกตัวก่อนเลยครับว่า ภาพอาจจะดูไม่ค่อยชัดนัก ด้วยเหตุผลหลาย ๆ อย่างครับคือ
1. ผมถ่ายรูปไม่ค่อยเก่ง กล้องดีแต่ผมมือสั่น
2. เมื่อถ่ายเสร็จก็ต้องเอาภาพมาปรับลดขนาดและลดบิทเรท เพื่อให้ประหยัดพื้นที่เว็บครับ
3. ภาพถ่ายจากวัตถุจริง ๆ ครับ อย่างภาพหน้ากล่องก็หยิบกล่องมาถ่ายเลย ภาพหนังก็เอากล้องไปถ่ายบน psp เลยครับ
4. ไม่รู้จะหาข้ออ้างอะไรแล้วครับ มีฝีมือเท่านี้อ่ะครับ

การดู UMD Movie บน PSP นั้น ได้มีการแบ่งโซนไว้นะครับ ซึ่งเราต้องดูแผ่นที่เราซื้อว่าตรงกับโซนเครื่องที่เรามีหรือไม่ ไม่งั้นซื้อมาไม่ตรงนี่ก็เปิดไม่ติดนะครับ ยกตัวอย่างเช่น ถ้าเครื่องญี่ปุ่น 1000k ก็จะเป็นโซน 2 ซึ่ง ดูได้ที่กล่องเครื่อง PSP ครับ และถ้าเราจะซื้อแผ่นหนังที่มาดูบนเครื่องรุ่นนี้ได้ก็ต้องซื้อแผ่นที่เขียนไว้หลังกล่อง UMD ว่า Zone 2 ซึ่งจะเป็นสัญลักษณ์ตัวเลขเลข 2 ให้เราเห็นได้อย่างเด่นชัดครับ

แต่แผ่นที่ผมซื้อมาแผ่นนี้ นี่เป็นแผ่นที่วางขายในฮ่องกงครับ ซึ่งพิเศษจริง ๆ คือเป็นแผ่น โซน 2 - 6 พูดง่าย ๆ คือเครื่อง psp โซน 2 ,3 ,4 , 5 และ 6 สามารถดูแผ่นนี้ได้ครับ แต่โซน 1 ซึ่งเป็นเครื่องอเมริกานั้นจะดูไม่ได้นะครับ (เครื่องเอเซียจะโซน 3 , เครื่องออสเตรเลียจะโซน 4)


จากภาพนี้จะเห็นได้ว่า มี subtitle เป็นภาษาไทยด้วย (นี่คือหลังกล่อง) ซึ่งทำให้ผมไม่ลังเลที่จะตัดสินใจซื้อเลยครับ ส่วนเสียงก็จะมีสองภาษาคือเสียงอังกฤษและเสียงญี่ปุ่นครับ ซึ่งแน่นอนผมต้องฟังเสียงอังกฤษครับ และระบบเสียงในแผ่นนั้นก็จะเป็น Dolby Stereo ครับ สะใจใช้ได้เลย ใส่หูฟังดีๆ ก็เจ๋งแล้ว เอาแค่หูฟังที่แถมมากับ PSP ผมว่าก็ถือว่าดีแล้วนะครับใช้ได้ๆ


นี่ก็ภาพหลังกล่องเช่นเดียวกัน ซึ่งแผ่นนี้ระบุว่า For Regions 2 - 6 ก็อย่างที่ผมบอกครับว่าเครื่องโซน 2 - 6 เปิดดูได้สบายครับ ส่วนภาพที่ได้ก็จะเป็นภาพแบบ widescreen 2.35:1 ครับ คมชัด เฟรมเรทนี่เต็ม ๆ ครับ ความจุแผ่นนี้ประมาณ 1.6 กิ๊กครับ เกือบเต็มความจุของแผ่น UMD เลยครับ ซึ่ง UMD แผ่นนึงนั้นความจุสูงสุดที่ 1.80 GB ครับ อ้อ ลืมบอกครับ UMD Movie แผ่นนี้เอาไว้ล่อเกมไม่ได้นะจ๊ะ ผมลองแล้วด้วย UMD Emulator 0.8c มันล่อเกมเล่นไม่ได้เลยจ้า (เกมบนเมม)


พอเปิดกล่องมาก็จะเจอหน้าตาแผ่นเป็นแบบนี้ครับ รูปร่างและขนาดไม่แตกต่างจากแผ่นเกมครับ

เอาละคราวนี้เมื่อเราพร้อมแล้ว ก็เอาแผ่นใส่เครื่องเลยครับ ซึ่งการทำงานจะไปอยู่ในหัวข้อ Movie นะครับ ซึ่งพอเรากดเลือกเข้าไปแล้ว ก็จะเจอหน้าตาเมนูดังนี้ครับ นี่คือหน้าตา main menu ของแผ่นนี้ครับ

หลาย ๆ คนคงบอกว่า เหมือนเมนูของ ดีวีดี เลย ใช่ครับ แทบจะเลียนแบบกันมาเลยครับ ซึ่งผมก็ไม่ลังเลที่จะเลือกไปที่คำว่า Subtible ก่อนเลยครับ เพราะอยากรู้ว่ามันมีภาษาไทยให้เราเลือกไหม ลุ้นๆ ๆๆๆ


พอเลือกเข้ามาก็เจอครับ มีภาษาไทยให้เราเลือกจริง ๆ ดีจังเลย จะได้ดูหนังรู้เรื่องครับ เสียงอังกฤษ ซับไทย ค่อยยังชั่วหน่อย

เอาละ พอเลือกเสียงและเลือกซับเป็นที่เรียบร้อยแล้วก็มาดูหนังกันเลยดีกว่า
บางภาพผมก็ถ่ายชัด บางภาพก็ถ่ายไม่ชัดนะครับ ให้อภัยด้วย

ภาพชัดแจ๋วเลยครับ แต่ผมอาจจะถ่ายรูปมาให้ดูกันไม่ค่อยชัดเท่าไหร่ ไหนจะมือสั่น ไหนจะต้องมาลดบิทเรทภาพอีก ภาพที่โพสให้ดูกันนี่ประมาณ 10k เองนะครับ ซึ่งลดจากภาพจริงจาก MB มาเหลือแค่ 10k มันก็ลดไปมากพอสมควรเลยทีเดียว แต่ก็รับรองด้วยเกียรติเลยครับ ว่าภาพชัดจริง ๆ การเคลื่อนไหว smooth คือ ผมเองก็มีประสบการณ์การแปลงหนังจาก DVD มาเป็น mp4 ด้วยความละเอียดของภาพที่ประมาณ 700k และอัตราเฟรมเรทที่ 30 เฟรมต่อวินาที ก็บอกได้เลยครับว่า ยังไงแผ่น UMD Movie ก็ให้ภาพที่ชัดกว่าและลื่นไหลกว่าเยอะครับ แน่ละครับ UMD Movie แผ่นนึงความจุประมาณ 1.6 GB แต่หนังที่ผมแปลงเป็น MP4 นั้น เรื่องนึงประมาณ 600 - 900 MB เองก็ต้องด้อยกว่าเป็นธรรมดาจ้า

ที่เอามารีวิวให้อ่านกันนี้เพื่อเป็นแนวทางในการตัดสินใจนะครับ ไม่มีเจตนาในการชักจูงหรือโฆษณาใด ๆ ทั้งสิ้น ท่านใดชอบก็ซื้อ ท่านใดบอกแพงก็แปลงเล่นเองแบบ MP4 ไว้ดูก็ไม่ผิดครับ ทุกอย่างล้วนเป็นสิทธิของแต่ละคนครับ แต่สำหรับผมแล้ว ผมพอใจทั้งสองแบบเลยครับ คือผมมีทั้งหนังที่แปลงเป็น MP4 และก็มี UMD Movie ซึ่งส่วนตัวแล้วผมเป็นคนชอบดูหนังมาก ๆ ได้สัมผัสเทคโนโลยีมีเดียตัวใหม่นี่ก็ต้องขอยอมรับครับว่า ทำออกมาได้ถูกใจเลยทีเดียว คือผมคิดในใจนะครับ ส่วนตัวนะ ผมคิดว่า UMD GAME ก็มีแล้ว ขาดแต่ UMD MOVIE นี่ละ เลยต้องซื้อให้ครบ ๆ ฮ่าๆๆ

สรุปครับ แผ่นนี้ ผมให้ความคุ้มค่าที่ 4 ดาว เต็ม 5 ดาวนะครับ อีกดาวนึงที่ไม่ให้ไปเต็ม ๆ เพราะ เพราะ เพราะ เพราะอะไรก็ไม่รู้เหมือนกัน เอาเป็นว่าติดไว้ 1 ดาวให้คาใจเล่น ๆ นะครับ ผมชอบนะหนังเรื่องนี้ ส่วนเรื่องระบบเสียงก็ดีครับ ดอลบี้สเตอริโอ สะใจดี และสำหรับซับภาษาไทยก็ตัวใหญ่อ่านง่ายตัวหนังสือสวยดีครับ รวม ๆ แล้วถูกใจครับ

ขอขอบคุณ กล้อง SONY W1 ของ AnnkikO มา ณ ที่นี้ด้วยครับ (ผมไม่มีเงินซื้อกล้องเป็นของตัวเอง)

" ผมเป็นเพียงทางเลือกหนึ่งของผู้บริโภคครับ "
สอบถามพูดคุยได้ที่
auns555@hotmail.com
Tel.089-0785670 อั๋น
ดูรีวิวเกม PSP